A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm trong công tác Quản lý nhà nước về các lĩnh vực ngành Xây dựng.

Sáng ngày 25/3/2017, Sở Xây dựng Thái Bình đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực của ngành xây dựng. Đồng chí Hoàng Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo, trưởng các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc của các Sở Xây dựng: Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định. Đến dự và động viên các đại biểu còn có các đ/c nguyên là giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình cùng toàn thể cán bộ công chức Văn phòng Sở Xây dựng Thái Bình.

đ/c Hoàng Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình chủ trì Hội nghị

Đồng chí Hoàng Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình

chủ trì hội nghị 

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Hoàng Văn Thành đánh giá buổi tọa đàm là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, những cách làm hay, những giải pháp tháo gỡ để giải quyết những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng. Qua đó căn cứ tình hình thực tế để có thể học hỏi, vận dụng vào điều kiện cụ thể của từng địa phương góp phần nâng cao vai trò quản lý nhà nước ngành tại địa phương trong thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Văn Thành cho biết trong năm 2016, ngành xây dựng Thái Bình đạt được những kết quả rất khích lệ nhưng bên cạnh đó còn không ít khó khăn vướng mắc đang gặp phải. Trong năm 2016, giá trị sản xuất ngành Xây dựng đạt 18.326 tỷ đồng, tăng 17,4% so với năm 2015; tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt 15,4%; tỷ lệ xã hoàn thành quy hoạch chung nông thôn mới đạt 100%; tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước sạch đạt 100%; 100% xã nông thôn được cấp nước sạch; Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải ước đạt 100% ở đô thị và 83% tại khu vực nông thôn. Để đạt kết quả trên là sự lỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành xây dựng.  

Những khó khăn của ngành xây dựng Thái Bình gặp phải cũng là khó khăn chung của toàn ngành: Các văn bản quy phạm của ngành ban hành chậm, thiếu đồng bộ, còn chồng chéo, điển hình như: sự chưa thống nhất giữa Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 và Nghị định số 136/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính Phủ; Thông tư số 17/2016/TT-BXD ngày 30/6/2017 hướng dẫn năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trong đó có quy định điều kiện tối thiểu phục vụ việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề trong khi điều kiện cơ sở vật chất của Sở chưa đáp ứng được yêu cầu đó; yêu cầu cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính lớn trong điều kiện tinh giảm biên chế và yêu cầu nhiệm vụ tăng đã tạo ra thách thức không nhỏ yêu cầu ngành xây dựng phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ.

Trao đổi trong lĩnh vực nhà ở & thị trường bất động sản trong đó xử lý các nhà chung cư xuống cấp là một yêu cầu cấp thiết để ổn định cuộc sống của nhân dân. Xung quanh vấn đề này có nhiều sáng kiến của Sở Xây dựng các địa phương. Ông Võ Quốc Thái – PGĐ Sở Xây dựng Hải Phòng chia sẻ: Thành phố Hải Phòng có hơn 200 nhà chung cư, trong đó nhiều nhà đã xuống cấp trầm trọng gây nguy hiểm cho các hộ dân sinh sống tại đó và do nguồn kinh phí cũng hạn hẹp nên thay vì cải tạo lại chúng, Thành phố đã triển khai khắc phục theo hướng sử dụng hình thức BT. Đồng quan điểm, ông Đào Vũ Việt – Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết: Tại Thanh Hóa các dự án chung cư cũ đã gần như giải quyết hết do tỉnh chú trọng vào cơ chế hỗ trợ về nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các tòa chung cư này, hơn nữa Tỉnh đặc biệt quan tâm tới chủ trương thuê đơn vị tư vấn nước ngoài lập quy hoạch những khu quan trọng, điều này đã thu hút nhiều tập đoàn công nghiệp lớn về đầu tư tại tỉnh, góp phần đáng kể trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Trong lĩnh vực quản lý nhà nước về vật liệu xây dựng vấn đề xóa bỏ các lò gạch thủ công cũng là công việc khó khăn của một số địa phương, đây cũng là một thách thức đang được đặt ra cho ngành xây dựng một số tỉnh. Về nội dung này, ông Phạm Đình Chiến - trưởng phòng QL Kinh tế & VLXD Sở Xây dựng Ninh Bình cho biết: Ninh Bình là một trong các tỉnh đầu tiên của Việt Nam thực hiện được việc xóa bỏ lò gạch thủ công và thay vào đó là công nghệ sản xuất gạch Tuynel và gạch không nung, tuy nhiên bước đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn, do đó cần xây dựng đề án với lộ trình, kế hoạch cụ thể và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương.

Ngoài những trao đổi trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng thì công tác tổ chức bộ máy cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Theo quy định của Luật xây dựng mới, chức năng, nhiệm vụ của các Sở Xây dựng tăng thêm trong điều kiện thời gian thực hiện mỗi thủ tục hành chính bị rút ngắn, cùng với đó là số lượng cán bộ công chức bị yêu cầu tinh giản 10%. Điều này đang trở thành thách thức không nhỏ đối với ngành Xây dựng để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2017.

Các đồng chí tham gia hội nghị đánh giá: hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng thành công tốt đẹp và có ý nghĩa thực tiễn cao. Qua các bài tham luận của các đồng chí tham dự hội nghị về các lĩnh vực: nhà ở & thị trường bất động sản; vật liệu xây dựng; quản lý đầu tư xây dựng; quản lý quy hoạch kiến trúc; thành lập các ban quản lý dự án đến tổ chức bộ máy... đã chia sẻ những kinh nghiệm rất quý báu giúp cho công tác quản lý nhà nước về xây dựng ở địa phương ngày càng hoàn chỉnh. Các đại biểu mong muốn tiếp tục phối hợp, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng bằng nhiều hình thức, tăng cường thắt chặt mối quan hệ ngày càng khăng khít, thắm tình đoàn kết giữa các Sở Xây dựng địa phương.

Tổng kết hội nghị, đ/c Hoàng Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Xây dựng Thái Bình thay mặt các đ/c Lãnh đạo Sở cảm ơn chân thành tới các đ/c Lãnh đạo, trưởng các phòng chuyên môn sở Xây dựng các tỉnh Hải Dương, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong công tác quản lý các lĩnh vực của ngành. Đây cũng là buổi gặp mặt thể hiện tình cảm gắn bó giữa các Sở Xây dựng, là điểm hội tụ để các Sở giao lưu, học hỏi, động viên nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.


Nguồn: soxaydung.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 345
Hôm qua : 269
Tháng 10 : 6.924
Năm 2020 : 96.744