Ngành xây dựng Thái Bình: Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Năm 2016 với nhiều khó khăn: thể chế chưa đồng bộ, chức năng, nhiệm vụ của Sở Xây dựng (theo Luật Xây dựng năm 2014) tăng lên nhiều so với những năm trước, thêm vào đó nhiệm vụ đột xuất UBND tỉnh giao cũng nhiều hơn, đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới nhưng ngành Xây dựng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phóng viên Báo Thái Bình phỏng vấn đồng chí Hoàng Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng xung quanh kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2017.
Nhà ở xã hội phường Quang Trung - Quỹ Đầu tư

Phóng viên: Năm 2016 đã khép lại, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, ngành Xây dựng đã vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật của ngành?

Ðồng chí Hoàng Văn Thành: Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XIX, là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao hơn các năm trước. Tổng giá trị sản xuất ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh đạt 18.326 tỷ đồng, tăng 17,4% so với năm 2015, chiếm tỷ trọng 26% trong cơ cấu công nghiệp - xây dựng của tỉnh. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 15,4%, diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 23,2m2 sàn/người; tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước sạch đạt 100%... Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư, điển hình như: Quảng trường Thái Bình và Tượng đài “Bác Hồ với nông dân”, cầu vượt sông Trà Lý, công viên Kỳ Bá... Năm 2016 cũng là năm các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng dần xóa bỏ vật liệu đất nung. Ðây cũng là năm đầu tiên ngành Xây dựng chủ trì, đề xuất với UBND tỉnh ban hành hàng chục văn bản quy phạm pháp luật và đề án, kế hoạch có tính định hướng phát triển của ngành (nhiều nhất từ trước tới nay, gần bằng cả giai đoạn 2010 - 2015). Ðồng thời, cũng là năm đầu tiên Sở Xây dựng tổ chức làm việc với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Phòng Quản lý đô thị thành phố, thông qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, các chủ đầu tư, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Công tác quản lý các mặt của ngành Xây dựng dần đi vào nền nếp, đặc biệt trật tự xây dựng được nâng lên rõ rệt.

Công viên cây xanh - Nhà ở XH 379
Công viên cây xanh trong khu đô thị 379, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình.

Phóng viên: Năm 2017 được dự báo bên cạnh những yếu tố thuận lợi là rất nhiều khó khăn, thách thức. Xin đồng chí cho biết một số chỉ tiêu, kế hoạch của ngành Xây dựng trong năm 2017?

Ðồng chí Hoàng Văn Thành: Ðể hoàn thành nhiệm vụ được giao, năm 2017 Sở Xây dựng sẽ huy động hiệu quả các nguồn lực, tranh thủ tốt thời cơ, tập trung vào khai thác tiềm năng, thế mạnh, khắc phục khó khăn, đổi mới mô hình tăng trưởng, triển khai đồng bộ các giải pháp trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, phấn đấu giá trị sản xuất ngành xây dựng tăng 20% so với năm 2016. Giá trị sản xuất vật liệu xây dựng và cấp nước (theo giá so sánh) đạt 3.100 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2016. Diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt 24m2 sàn/người, tăng 0,8m2 sàn/người so với năm 2016… Ðể đạt được những kết quả trên, Sở Xây dựng sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, tăng cường phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật tới lực lượng tham gia hoạt động xây dựng. Quan tâm hơn nữa tới việc cải cách hành chính và sắp xếp hợp lý bộ máy tổ chức. Phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố cùng các Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Phòng Quản lý đô thị thành phố tham mưu cho cấp trên kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn Thái Bình. Rà soát, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng mới, mở rộng và nâng hạng các đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư. Nâng cao chất lượng thẩm định dự án, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư của các dự án. Quản lý tốt hơn hoạt động sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt kiểm tra việc sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng bằng đất nung, khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng không nung theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động xây dựng, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thất thoát, tham nhũng trong lĩnh vực xây dựng cơ bản…

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Năm 2019 : 115.103